Chăm sóc chậu cảnh trong nhà

Cùng với các món đồ nội thất thì sự xuất hiện của những chậu cảnh sẽ giúp cho không gian căn nhà trở nên gần gũi với thiên nhiên, trong lành hơn. Để đảm bảo cho chậu cảnh của mình luôn xanh tốt, hãy cùng học cách chăm sóc chúng nhé!

Chăm sóc chậu cảnh trong nhà

Ánh nắng mặt trời

Được chọn chung trong nhà nhưng cây cảnh vẫn cần được cung cấp đủ ánh sáng để quang hợp và phát triển. Hãy để cây ở những vị trí có thể cung cấp cho cây từ 2 – 3 giờ ánh sáng tự nhiên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thêm đèn ánh sáng ban ngày (trên thị trường được gọi là day – light). Loại đèn này sẽ cung cấp lượng ánh sáng tương tự như ánh sáng của mặt trời, giúp cây quang hợp bình thường như khi được đặt ở môi trường bên ngoài.

Tưới nước

Do đặc thù là được trồng trong nhà, không bị chiếu khô bởi ánh nắng mặt trời, do đó bạn không cần tưới quá nhiều nước cho cây, chỉ cần tưới nước khi thấy đất khô. Khi tưới bạn nên dùng bình phun nước để phun cho cây. Vào mùa hè có thể phun 2 lần/ngày, mùa đông thì chỉ cần tưới 1 lần/ ngày là đủ. Bên cạnh việc tưới nước, bạn cũng nên lau sạch lá để cây có thể quang hợp tốt hơn.

Bạn nên ghi nhớ là khi chọn chậu cho cây trồng trong nhà, nên ưu tiên những loại chậu có đĩa đệm bên dưới để có thể dễ dàng di chuyển cây sang vị trí khác khi cần thiết, bên cạnh đó thì loại chậu này cũng sẽ giúp thoát nước tốt hơn.

Bón phân

Đây là công việc rất quan trọng, giúp cung cấp đủ dưỡng chất để cây phát triển tốt nhất. Tuy nhiên nên nhớ rằng không bón qua nhiều phân cho cây, vì nếu như vậy sẽ khiến cây phát triển quá nhiều, làm mất đi dáng cây (phá dáng). Cũng không nên hạn chế việc bón phân vì đất trong chậu vốn đã ít chất dinh dưỡng, nếu cũng cấp quá ít phân thì sẽ khiến cây trở nên còi cọc vì không đủ chất dinh dưỡng.

Thời gian tốt nhất để bón phân cho cây là khoảng nửa tháng một lần, với tỉ lệ 5% phân tổng hợp. Ngoài ra thì bạn cũng có thể tận dụng nước vo gạo để bón cho cây.

Phòng bệnh cho cây

Có một nguyên tắc mà bạn không được phép quên khi chăm sóc cho chậu cảnh trong nhà, đó là dù cây có sâu bệnh, bạn cũng không được dùng thuốc trừ sâu. Thay vào đó bạn nên sử dụng thuốc trừ muỗi để trừ sâu cho cây. Với những cây mắc bệnh nấm bệnh nấm trắng thì nên dùng khăn thấm cồn để lau sạch. Trong trường hợp cây bị nhiễm bệnh nghiêm trọng thì nên đưa ra ngoài để trị bệnh cho cây.

Khắc phục khi cây bị khô héo

Khi cây mắc các hiện tượng như héo lá, vàng lá, rụng lá thì không nên để cây chịu ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ánh nắng của mặt trời sẽ làm cho cây bị chết vì mất nước.

Khi cây mới được trồng trong chậu thì nên kiêng tác động vào đất trồng vì sẽ rất dễ làm cho rễ cây bị tổn thương. Chỉ nên cắt bỏ các lá vàng, khô và tưới nước, tưới đạm cho cây.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *