Hướng dẫn cách lựa chọn chậu cây cảnh phù hợp

Chậu cây ngoài chức năng chứa đất để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt thì còn góp phần mang lại vẻ đẹp tổng thể cho các loại cây cảnh nói chung và cây kiểng bonsai nghệ thuật nói riêng. Vậy làm thế nào để chọn được chậu cây đảm bảo được 2 chức năng này? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ sau đây.

1. Nguyên tắc chọn chậu

Dựa vào màu men

Màu sắc men của chậu thường có tác dụng làm nổi bật lên màu của hoa quả đối với cây chơi hoa quả, hay màu của thân lá đối với cây chơi thân lá. Vì thế hãy lưu ý chọn màu men như thế nào để phát huy được công dụng này.

Chẳng hạn như hoa màu vàng, trắng thì nên dùng châu màu tím, nâu, da chu. Còn đối với hoa màu đỏ, tím thì ngược lại, chậu màu trắng, vàng, xanh ngọc là phù hợp. Đặc biệt lưu ý là tuyệt đối không dùng chậu có màu trùng với màu của hoa lá.


Hướng dẫn cách lựa chọn chậu cây cảnh phù hợp

 

Dựa vào độ cao của thân cây

Nguyên tắc luôn phải nhớ là cây thấp dùng chậu cao và ngược lại, cây cao dùng chậu thấp. Vì như vậy sẽ tạo ra được sự cân đối và hài hòa nhất trong tổng thể.

Những kiểu chậu có thiết kế quá sâu nên hạn chế sử dụng vì vừa nặng nề, vừa trông không đẹp. Thay vào đó là nên dùng ang hoặc bể với lượng đất tối thiểu đủ duy trì sự sống của cây.

Lưu ý là dù trồng trong chậu nào cũng phải thường xuyên thay đất trong chậu, đặc biệt là những chậu có thiết kế mỏng.

Và đất phải được trộn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. Và khi trồng, không nên để các đầu rễ cao to hơn thành chậu, vì sau khi đất trôi đi đầu rẽ sẽ trơ ra, trông mất thẩm mỹ.

2. Nơi đặt chậu cảnh 

Lưu ý đến các yếu tố ánh sáng, lượng gió và không khí ở những nơi đặt chậu cảnh. Ánh sáng cần thiết cho quang hợp nhưng không phải cây nào cũng có nhu cầu ánh sáng như nhau, có cây ít cây nhiều, câu ưa ánh sáng nhẹ, cây ánh sáng mạnh,… Nhìn chung, cây trồng trong chậu cần tối thiểu 5 giờ chiếu sáng, ưu tiên cho ánh sáng ban mai.


Hướng dẫn cách lựa chọn chậu cây cảnh phù hợp

Ngoài ánh sáng, lượng gió và hướng gió cũng quan trọng. Môi trường trong lành, thông thoáng, có gió vừa phải rất thích hợp để đặt chậu cảnh. Và nhiệt độ cũng tương tự.

Nếu nhiệt độ không đáp ứng sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, khả năng hút thức ăn của rễ, lá cây, làm cây còi cọc, không ra lá, nở hoa, thậm chí là chết.

Không nên đặt chậu trực tiếp xuống mặt đất, vì có thể bị kiến, giun đất, mối, sâu bọ,… chui qua lỗ chậu, xâm nhập và phá hoại cây. Tốt nhất là tạo giá để cây cao khoảng 60cm tính từ mặt đất, vừa dễ chăm sóc, vừa tránh được tính trạng trên.
Bên cạnh đó là cũng đễ quan sát và thưởng thức vẻ đẹp của cây. Cũng không nên đặt trực tiếp lên mái nhà xi măng trong mùa hè, vì nhiệt độ quá nóng làm cây sinh trưởng yếu.
NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *