Hướng dẫn trồng cây sen trong chậu

Để trang trí cho sân vườn và ngôi nhà của mình bằng cây cảnh, bạn có thể trồng và chưng nhiều loại chậu kiểng khác nhau. Trong đó, sen là một trong những loài hoa được nhiều người yêu thích và chọn để trồng nhất. Nếu bạn cũng muốn điểm tô cho ngôi nhà của mình với sắc hồng tươi tắn của những đóa sen, hãy tham khảo cách trồng loài hoa này bằng hạt trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn trồng cây sen trong chậu

Bước 1: Chuẩn bị chọn hạt giống:

Bạn có thể tìm mua hạt giống hoa sen tại các cửa hàng bán cây giống cây cảnh. Lưu ý là chọn những hạt chắc, mẩy, có màu đen huyền, những hạt có đặc điểm như vậy chắc chắn sẽ nẩy mầm và cho ra những cây sen khỏe mạnh. Những hạt có màu xanh tuy bắt mắt nhưng lại là những hạt non, khả năng nẩy mầm rất thấp.

Bước 2: Ngâm hạt giống

Để bắt đầu bước này, bạn cần quan sát kỹ hạt sen. Thông thường hạt sen sẽ có một đầu nhọn hơn và một đầu lõm vào bên trong. Đầu lõm vào bên trong chính là nơi sẽ nảy mần. Tuy nhiên lớp vỏ ngoài của hạt khá cứng, do đó bạn nên mài đầu lõm cho mòn đi để hạt dễ nẩy mần hơn.

Sau khi đã mài hạt, chúng ta sẽ đặt những hạt giống đó vào trong một chiếc cốc có đựng nước ấm. Nhiệt độ nước chuẩn nhất để hạt nẩy mầm là 21oC, ngoài ra thì bạn cũng có thể pa nước ấm trong khoảng từ 16 – 30 oC.

Sau một ngày được ngâm, các hạt sen sẽ phình trương lên và sau đó 7 ngày thì mầm cây sẽ bắt đầu nhú ra. Lúc này chúng ta tiếp tục thay nước hàng ngày và nhớ là trong lúc thay bạn cần thao tác thật nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh làm gãy mất mầm cây.Vài ngày sau, khi mầm cây đã dài ra khoảng 15cm thì chúng ta sẽ đưa cây ra chậu để trồng.

Bước 3: Chuyển cây non sang chậu

Khi chiều dài của mầm cây đã đạt khoảng 15 cm, tức là cây đã có sức sống khá tốt, đồng thời môi trường trong cốc nước đã không còn đủ rộng để sen phát triển, đó là lúc chúng ta cần mang cây sẽ ra chậu xi măng hoặc các loại chậu khác để trồng.

Chuẩn bị chậu trồng như sau: trộn đất theo tỷ lệ hai phần đất sét và một phần đất cát bùn, sau đó đổ đất vào trong chậu với bề dày khoảng 15cm, sau đó đổ nước vào với lượng vừa đủ cao hơn đất khoảng 10cm là được.

Bước 4: Cố định hạt giống

Trong bước này chúng ta sẽ cố định hạt giống vào bùn để hạt không nổi lên trên mặt nước mà bám chặt vào đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Sử dụng một lượng đất sét nhỏ trét xung quang thân của hạt, nhớ là không nhấn hạt xuống đất quá sâu. Như vậy là cây sen của bạn đã có được một nền tảng vững chắc để sinh trưởng và phát triển. Sau một vài tuần thì cây sẽ ngoi lên trên mặt nước, bắt đầu cho những “tấm” lá xanh non và vào mùa hè sẽ cho ra những búp sen hồng thật xinh xắn.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *