Kinh nghiệm chọn chậu cảnh

Với nghệ thuật bonsai thì chậu luôn là một yếu tố quan trọng giúp tôn dáng và tăng giá trị cho cây. Có rất nhiều loại chậu cảnh với nhiều kích thước, kiểu dáng khác nhau, mỗi loại sẽ phù hợp với những dáng cây bon sai nhất định. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chọn được chiếc chậu phù hợp nhất.

Chậu cao và thuôn nhỏ


Những kiểu chậu với vóc dáng cao và hơi thuôn nhỏ gợi cảm giác như một triền núi. Kiểu chậu này rất hợp với những cây bonsai có dáng huyền (tức là cây với dáng thác đổ). Chậu có rất nhiều họa tiết khác nhau và màu men cũng rất phong phú, bạn có thể chọn loại phù hợp nhất với sở thích cũng như màu lá, hoa của cây.

Chậu hơi vót


Nếu bạn sở hữu một chậu cây với dáng bán huyền, tức là không nghiêng đổ lắm, cây dáng bay hay cây nhân văn thì có thể chọn cho mình những chiếc chậu bonsai với hình dạng hơi vót, không nhọn lắm

Chậu mỏng


Những chiếc chậu bonsai mỏng thường có bề mặt chậu khá rộng, rất thích hợp cho những cây dáng xiêu hoặc dáng trực. Sự kết hợp này sẽ tạo nên một ảnh hình như một vùng đồng bằng rộng rãi, đồng thời mang lại cho chậu cây của bạn cảm giác rất bình yên và hết sức vững chai.

Ngoài cách dựa vào hình dáng cây để chọn được chậu phù hợp, bạn còn có thể chọn chậu dựa trên tiêu chí về chất liệu. Cụ thể, hiện nay có các loại chậu với các chất liệu như: chậu đất nung, chậu xi măng, chậu gốm, chậu sứ…tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như sở thích mà bạn có thể chọn được loại chậu phù hợp nhất.

Chậu đất nung:

Là những kiểu chậu được tạo thành từ hạt đất hơi chảy và dính chặt vào nhau. Kiểu chậu này đảm bảo những lỗ nhỏ để giúp cây thoát nước, tránh bị ngập úng rễ, rất tốt cho sức khỏe của cây.Tuy nhiên loại chậu này rất dễ vỡ, sau một thời gian sử dụng thì những lỗ nhỏ của chậu sẽ bị bám cặn bẩn, không được đẹp như lúc ban đầu.

Chậu gốm: 

Có tính liên kết và tính bền cao hơn so với chậu đất nung, tuy nhiên khả năng thấm nước và thoát nước lại không tốt bằng. Chậu gốm có rất nhiều màu sắc khác nhau (màu men), gợi lên sự cổ kính và sang trọng.

Chậu sứ:

Được hình thành với nhiệt độ cao, chậu sứ có độ bền tương đối, có tính thẩm mỹ cao vì có thể tạo được nhiều màu sắc và họa tiết khác nhau. Tuy nhiên thường người ta ít chọn loại chậu này vì không có các lỗ nhỏ trong liên kết, không “mát”  cho cây.

Chậu xi măng

Loại chậu này có ưu điểm nổi bật là rẻ, bền, đẹp và rất dễ làm. Tuy đây không phải là sự lựa chọn số một của hầu hết dân chơi cây cảnh chuyên nghiệp, tuy nhiên đây là một sự lựa chọn rất thông minh và phù hợp cho những ai muốn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn muốn sở hữu được những kiểu chậu đẹp và bền.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *